KLUAYTHAI

KLUAYTHAI

BAND

ชื่อภาษาไทย – กล้วยไทย
ชื่อภาษาอังกฤษ
– Kluaythai
แนวเพลง
– Rock

MEMBERS

เอส วสกร เดชสุธรรม VOCALS
บี เมธาพัฒน์ รังษีธนาวรรักษ์ – GUITAR
ต้อง ยุทธนา โพธิ์กิ่ง – BASS
หนึ่ง สันติ ชัยปรีชา – DRUMS

อดีตสมาชิก
โจว – ภูมิพัฒน์ บุญประเสริฐ VOCALS
โจ – สุชาติ สามไถคาม – GUITAR
แตม – อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข – GUITAR
แม็ค – เทอดพงษ์ เคารพ – GUITAR

SOCIAL

http://www.kluaythai.net
http://www.facebook.com/kluaythai
http://www.twitter.com/kluaythai
http://www.instagram.com/kluaythai
http://www.youtube.com/kluaythai
https://plus.google.com/+kluaythai 

ALBUMS

อัลบั้ม E.P. Hand Made Music (ปี 2545)
อัลบั้ม เพลงหัวกล้วย 001 รวมศิลปิน (ปี 2545)
อัลบั้ม กล้วยไทย (ปี 2546)
อัลบั้ม เพลงหัวกล้วย 002 รวมศิลปิน (ปี 2546)
อัลบั้ม เพลงรักระดับโลก (ปี 2548)
อัลบั้ม วีซีดีบันทึกการแสดงสด วิวาห์คอนเสิร์ต เปิดเพลงรักระดับโลก (ปี 2548)
อัลบั้ม กล้วยไทย
Repacking (ปี 2550)
อัลบั้ม สิบสองสัตว์
(ปี 2552)
งานเพลงประกอบภาพยนตร์ องค์บาก ภาค 3 feat. สุรชัย จันทิมาธร (ปี 2553)
อัลบั้ม เพลงหัวกล้วย 003
รวมศิลปิน (ปี 2553)
Box Set กูเลือดไทย
รวมงานเพลงจากทุกอัลบั้ม Limited Edition 500 copy (ปี 2554)
ดีวีดีบันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ตบานาน่ามหาชน (ปี 2557)
ดีวีดีบันทึกการแสดงสด สิบสองปีกล้วยไทย (ปี 2558)

AWARDS

เข้าชิงสองรางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 16 สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และ ศิลปินร็อกยอดเยี่ยม จากอัลบั้ม กล้วยไทย (ปี 2546)
– เข้าชิงรางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 18 สาขาศิลปินร็อกยอดเยี่ยม , เข้าชิงรางวัลศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม คนอ่านเพลงอะวอร์ดส์ครั้งที่ 1 , เข้าชิงออกแบบปกยอดเยี่ยมจาก แฟ็ตอะวอร์ดส์ ปี 2548 จากอัลบั้ม เพลงรักระดับโลก (ปี 2548)
– รางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 22 สาขาศิลปินร็อคยอดเยี่ยมและเพลงร็อคยอดเยี่ยม (ปรากฏการณ์ผีเสื้อ) และเข้าชิงอัลบั้มร็อคยอดเยี่ยม , รางวัล Thai Head Banger Zine Awards สาขา นักร้องนำชายยอดเยี่ยม , วงดนตรียอดเยี่ยม และอัลบั้มยอดเยี่ยม ประจำปี 2552

STAGE

– Pattaya International Music Festival 2006 & 2007 : Main stage
– MUSIC EXPRESS Anniversary Concert 2004 , 2006 , 2007
– Guest for EBOLA Survivor Concert, Opening band DEZEMBER 12th anniversary Concert
– วิวาห์คอนเสิร์ตเปิดเพลงรักระดับโลก Dance Fever 2006
– FAT Festival 2006 , 2010
– Bangkok 100 Rock Music Festival 2006 , 2008
– Arghhhh Warghhhh Yarghhhh Grand Mosh Concert 2006 , 2007 , 2008 , 2010 , 2011
– คอนเสิร์ตโคตรอินดี้ 2007 , 2008 , 2009 , 2010 , 2011 , 2012 , 2013 , 2014 , 2015 , 2016 , 2017 , 2018
– Road Show Linkin Park Live in Bangkok 2004 , 2007 , 2011
– Paradise FEST  2015 , 2016 , 2017 , 2018
– บานาน่ามาหาเธอ , Banana Tour 77
– บานาน่ามหาชน 2013 , 2017 , 2018
– คอนเสิร์ตสิบสองปีกล้วยไทย ปี 2015

and more…

BIOGRAPHY

          กล้วยไทย เป็นวง Rock ที่ผสมผสานสไตล์ดนตรี Nu Metal ลงไปในเพลงมาตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึงอัลบั้มล่าสุด ในขณะที่เนื้อหาทั้งหมดเล่าเรื่องราวความเป็นไปของสังคมไทย ในมุมมองที่แตกต่างจากเพลงตลาดทั่วไป ในทุกอัลบั้มจะมีงานเพลงพิเศษที่ผสมผสานสไตล์ดนตรีไทยลงไปเพลงทุกครั้ง

เดิมทีนั้น กล้วยไทย เป็นแค่งานทดลองของ ต๋อย เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน  ซึ่งทำงานเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาอยู่ที่  CINE DIGITAL SOUND STUDIO ได้ชักชวนเพื่อนๆ และน้องๆ  ซึ่งรวมทั้ง  เอส (นักร้องนำ)  มาช่วยกันทำงานอีพีอัลบั้ม ขึ้นมาจำนวนไม่กี่ร้อยแผ่น ด้วยการทำมือล้วนๆ กลับกลายเป็นว่า  มันไม่ใช่แค่งานทดลองที่ทำขึ้นมาเพื่อความสนุกเท่านั้น  เมื่อปรากฏว่าในปีนั้น (2545) เพลงพรหมจรรย์ ที่ส่งไปเปิดที่  FAT RADIO 104.5 เข้าไปอยู่ใน CHART FAT 40 (อันดับที่ 20)

ไม่นานหลังจากนั้น คุณธเนศ เลิศวิจิตรศิลป์ เจ้าของสังกัดเพลง JUSTICE MUSIC  ได้ชักชวนให้กล้วยไทย (ซึ่งตอนนั้นมีพี่ต๋อยคนเดียว)   ทำอัลบั้มเต็มในโครงการ BREAK THE BARIER  ร่วมกับวง อะลาดิน , อีโบล่า และ วงพล่าน การรวมตัวของวงกล้วยไทย ก็เกิดขึ้น โดยมีเอส ซึ่งเป็นรุ่นน้องของพี่ต๋อย ที่โรงเรียนพัทลุงจังหวัดพัทลุง และมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เป็นสมาชิกคนแรกที่มารับช่วงของโปรเจ็กต์นี้ต่อจาก พี่ต๋อย ที่อยากทำงานเบื้องหลังมากกว่า  โดยตอนแรกเอส ได้ร้องเพลงกลางคืนอยู่ในผับคู่กับ โจว อยู่ก่อนแล้ว เลยชวนโจว มาทำอัลบั้มในตำแหน่งนักร้องด้วยกัน ในเวลาเดียวกันนั้น พี่ต๋อยก็ได้รวบรวมน้องๆ นักดนตรีที่เรียน เอกดนตรีสากล ม.ราชภัฏจันทรเกษม ได้แก่ หนึ่ง-กลอง , ต้อง-เบส , บี-กีต้าร์ และ แม็ก-กีต้าร์ มาทำความรู้จักกัน จนรวมตัวเป็นกล้วยไทย ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน  แต่ก่อนอัลบั้มแรกจะเสร็จ  แม็ก ก็ขอแยกตัวออกไปเสียก่อน  เลยเหลือสมาชิกทั้งหมด 5 คน อัลบั้มเต็มชุดแรกของกล้วยไทย จึงได้สังกัด JUSTICE MUSIC และมี WARNER MUSIC THAILAND จัดจำหน่าย

โดยงานทั้งอัลบั้ม  กล้วยไทยได้ทำกันเองทั้งหมด  รวมทั้งเนื้อเพลง  และการเรียบเรียงดนตรี และเวทีคอนเสิร์ตแรกที่กล้วยไทยต้องขึ้นเล่นโชว์ นั่นก็คืองานเปิดตัวโครงการ BREAK THE BARIER ที่ Rock Pub ร่วมกับวง  อะลาดิน , อีโบล่า  และ พล่าน

คำว่า กล้วยไทย พี่ต๋อยเป็นคนตั้ง โดยไม่ยอมบอกเหตุผลใดๆ  มาจนถึงทุกวันนี้  ทางวงได้ให้นิยามว่า  อาจเป็นเพราะพี่ต๋อยต้องการชื่อแบบไทยๆ ง่ายๆ  และเชยๆ  (ด้วยคำถามคาใจพี่ต๋อยที่ว่า…ทำไมต้องตั้งชื่อวงเป็นภาษาฝรั่งเท่านั้น)  และเพราะคนไทยมักจะเปรียบเทียบคำว่าง่ายๆ กับ กล้วย  เช่น ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก หรือ เรื่องกล้วยๆ จึงกลายเป็นชื่อวงว่า กล้วยไทย มาจนถึงวันนี้

อัลบั้ม กล้วยไทย (2546)

เพลงของกล้วยไทยในอัลบั้มแรก ภายใต้สังกัด JUSTICE MUSIC และ WARNER MUSIC THAILAND วางจำหน่าย ก.ค. 2546 เป็นงานเพลงแนว NU METAL ดนตรีหนักหน่วงและสนุกแบบ แร็พ-ร็อก บอกผ่านเนื้อเพลง ที่นำเอาปัญหาสังคมมาถ่ายทอดในมุมมองที่ไม่เครียด โดยใช้ภาษาง่ายๆ กัดแกมหยอก เพลงเด่นในอัลบั้ม อาทิ Vampire Records , สำเร็จรูป , ทรยศ และอัลบั้มแรกของพวกเขา ก็ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงสองรางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 16 สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และ ศิลปินร็อกยอดเยี่ยม

ในเวลาต่อมา

ต๋อย เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน และวงกล้วยไทย รวมทั้ง วงเสียดจากบานาน่าเรคคอร์ด ได้ร่วมกันทำงานเพลงธรรมะ ขึ้นมาร่วมกับ พิสุทธิ์ เกรียงบูรพา ในชื่อ กลุ่มเรียนเชิญท่านผู้มีจิตศรัทธา อัลบั้ม เกาะบันไดวัด ที่กวาดรางวัลมากที่สุดในปีนั้นจากหลายสถาบัน คือ รางวัลอัลบั้มนอกกระแสยอดเยี่ยม จากนิตยสาร แฮมเบอร์เกอร์ 2548 รวมทั้งเข้าชิงในสาขา Packaging design ยอดเยี่ยม ด้วย ,เข้าชิงรางวัลเพลงยอดเยี่ยม และ รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม แฟ็ตอะวอร์ดส์ 3 , รางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมจาก คมชัดลึก อะวอร์ดส์ รวมทั้งเข้าชิงในสาขา รางวัลเพลงยอดเยี่ยม ด้วย , เข้าชิง 2 รางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 17 คือ รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และรางวัลเพลงยอดเยี่ยม , รางวัล โพธิ์ทอง เพลงส่งเสริมศาสนายอดเยี่ยม จากกรมศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเพลง มรณะสติ ที่ หนึ่งกล้วยไทย เรียบเรียงดนตรี และมี เอส กล้วยไทย ขับร้อง ขึ้นอันดับ 1 Fat Radio หลายสัปดาห์ติดต่อกัน

อัลบั้ม เพลงรักระดับโลก (2548)

อัลบั้มที่สองของวงกล้วยไทย ภายใต้สังกัด Banana Record วางจำหน่ายเมื่อ 14 ก.พ. 2548 โดยทุกเพลงในอัลบั้มพูดถึงความรักในรูปแบบต่างๆในชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นความรักแบบหนุ่มสาว ครอบครัว ความรักตัวเอง หรือความรักของคนทั้งโลก บอกผ่านเนื้อหาในแบบฉบับของกล้วยไทย ที่มีทั้งรุนแรง กัดเหน็บแนม และฮาๆ โดยปราศจากคำหยาบในทุกเพลง ภาคดนตรีที่มีสัดส่วนหลากหลายขึ้น เป็นเมทัลลูกผสมที่บันทึกสดทุกชิ้นและลดบทบาทของ Sampling ลงจากอัลบั้มที่แล้ว มีกลิ่นของความเป็นนูเมทัลเจือปนพอสมควร โดยอัลบั้มนี้ พวกเค้าได้รับเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 18 สาขาศิลปินร็อกยอดเยี่ยม , เข้าชิงรางวัลศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม คนอ่านเพลงอะวอร์ดส์ครั้งที่ 1 และด้วยความโดดเด่นของปกอัลบั้มที่ออกแบบเป็นกล่องไม้ขีดไฟที่ใช้งานโดยการ จุดด้านข้างกล่องได้จริงๆ ข้างในแถมก้านไม้ขีดไฟมาให้ด้วย จนได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงออกแบบปกยอดเยี่ยมจาก แฟ็ตอะวอร์ดส์ ปี 2548 แค่นั้นยังไม่พอ อัลบั้มนี้แถมวีซีดี 1 แผ่น ทั้งยังผลิตในรูปแบบ Enhanced CD อีกด้วยในราคาปกแค่ 155 บาท ผลิตจำนวนจำกัดแค่ 2500 ชุด และปัจจุบันกลายเป็นของหายากของนักสะสมอัลบั้มเมทัลของไทยไปแล้ว เพลงที่ได้รับความนิยมสำหรับแฟนเพลง อาทิ เพลงรักระดับโลก , เลือดไทย , สามัคคีเฮ , สิ่งสุดท้าย , สุขสันต์วันเกิด , เปิด และ วาระเอาคืน

ในเวลาต่อมา (2549)

          หลังจากอัลบั้มเพลงรักระดับโลก สมาชิกทั้งหมด ได้แยกย้ายไปทำงานประจำของแต่ละคน และปลายปี 2549 เอส นักร้องนำ ได้ทำอัลบั้ม Side Project ขึ้นมาหนึ่งอัลบั้มชื่อว่า ESKIMO PROJECT ในสังกัด Spicy Disc ซึ่งได้ เข้าชิงรางวัลเพลงยอดเยี่ยม (ไม่ใช่พระ-เจ้า ) จาก คนอ่านเพลงอะวอร์ดส์ครั้งที่ 2 , เข้าชิงรางวัลศิลปินยอดเยี่ยม Seed Awards ครั้งที่ 2 (ไม่ใช่พระ-เจ้า อยู่ในอันดับ 6 Seed Chart Top 20) และ เข้าชิงออกแบบปกยอดเยี่ยมจาก แฟ็ตอะวอร์ดส์ ปี 2549 โดยอัลบั้มนี้มีเบื้องหลังงานดนตรีคือ หนึ่ง มือกลองวงกล้วยไทย และ ต๋อย เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน

            และในช่วงนั้นเอง ที่ โจว นักร้องนำอีกคน ติดภาระส่วนตัว จนไม่สามารถกลับมาทำอัลบั้มได้ อัลบั้มที่สาม จึงเหลือสมาชิกแค่ 5 คน และมีนักร้องนำคือ เอส คนเดียว

อัลบั้มสิบสองสัตว์ (2552)

การกลับมาพร้อม สตูดิโออัลบั้มหมายเลขสาม ของเมทัลร็อกสายเลือดไทย ภายใต้การทำงานในแบบ Concept Album ที่หาได้ยากในวงการเพลงไทย ซ่อนเรื่องราวเสียดสีสังคมตามแบบฉบับของกล้วยไทย บอกเล่าผ่านมุมมองที่แตกต่าง จากสัตว์สิบสองชนิด ด้วยภาษาที่ฉีกจากเพลงไทยที่คุณคุ้นเคย กลายเป็นสิบสองเพลง ที่มาจากมันสมองของพวกเขาล้วนๆ ตั้งแต่ เขียนคำร้อง , ทำนอง , เรียบเรียง , โปรดิวเซอร์ , ดีไซน์ปก ไปจนถึงการ กำกับมิวสิควิดีโอเอง

ผลิตในรูปแบบ Enhanced CD พิเศษ! แถมไพ่ สิบสองสัตว์ 1 สำรับ (12ใบ) พร้อมคำทำนายดวงชะตาภายในกล่องสวยงาม ที่ออกแบบโดยวงกล้วยไทย

อัลบั้มสิบสองสัตว์ ทิ้งช่วงห่างจากอัลบั้มที่แล้วกว่า 4 ปี อัลบั้มนี้ได้รับรางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 22 สาขาศิลปินร็อคยอดเยี่ยมและเพลงร็อคยอดเยี่ยม (ปรากฏการณ์ผีเสื้อ) และเข้าชิงอัลบั้มร็อคยอดเยี่ยมด้วย เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2553 , รางวัล Thai Head Banger Zine Awards สาขา นักร้องนำชายยอดเยี่ยม , วงดนตรียอดเยี่ยม และอัลบั้มยอดเยี่ยม ประจำปี 2552

เทียน  feat. หงา คาราวาน (สุรชัย จันทิมาธร) งานเพลงประกอบภาพยนตร์ องค์บาก ภาค 3 (2010)

วงกล้วยไทยที่ได้รับเกียรติจาก “สุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน” พี่ใหญ่ในวงการมาร่วมถ่ายทอดเสียงร้องผ่านงานเพลง “เทียน” เปลวไฟจากเทียนเล่มเล็กๆ ที่ไม่ยอมดับแม้อยู่กลางพายุกระหน่ำ งานเพลงที่ใช้ประกอบภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง องค์บาก 3  โดยเนื้อหาของเพลงนี้ ได้ถูกบอกเล่าเปรียบเทียบกับ เทียน ชื่อตัวละครนำในภาพยนตร์ เรื่ององค์บาก 3 ที่แสดงและกำกับโดย จา พนม โดย เทียน ต้องผ่านเรื่องราวเลวร้ายต่างๆ กว่าชีวิตจะพบกับความสงบสุขในจิตใจ ซึ่งไม่ต่างจากวงกล้วยไทย แสงเทียนดวงเล็กๆท่ามกลางอุปสรรคมากมายกว่าจะกลายมาเป็นวงดนตรีแถวหน้าของแวดวง Underground ในประเทศไทยอย่างทุกวันนี้ โดย น้าหงา คาราวาน กล่าวว่า ดีใจที่ได้ร่วมงานกับวงกล้วยไทย และชอบที่เนื้อหาของเพลงนี้ (ที่เขียนโดย เอส นักร้องนำวงกล้วยไทย) บอกเล่าออกมาด้วยภาษาที่น่าค้นหา มีจินตนาการ ไม่เหมือนกับเพลงอื่นๆอีกมากมายในตลาดเพลงไทยทุกวันนี้

เท่าชีวิต (2013)

มีกี่คนที่คุณรัก “เท่าชีวิต” และมีกี่คนที่รักคุณ “เท่าชีวิต” ซิงเกิ้ลจากวง “กล้วยไทย” ต้อนรับวันพ่อในปีนั้น ยังคงอบอวลด้วยกลิ่นไอของดนตรีไทยที่ผสมผสานด้วย Sound ที่ล้ำสมัย พร้อมการเรียบเรียงดนตรีที่ใส่ใจทุกรายละเอียด โดยในส่วนของเนื้อเพลง “เอส” นักร้องนำของวง ได้ใช้คำที่ธรรมดากว่าทุกอัลบั้ม ทำให้เพลงนี้น่าจะเข้าถึงกลุ่มคนฟังได้กว้างขึ้นกว่าที่ผ่านมา โดยใน Music Video เพลงนี้ เล่าเรื่องราวความผูกพันระหว่าง “พ่อ” กับ “ลูก” เป็นงานเพลงสไตล์ Metal ที่มียอดวิวบน Youtube สูงที่สุดในประเทศไทย (ล่าสุดปี 2018 มากกว่า 22 ล้านวิว)

การเดินทางของหิ่งห้อย (Acoustic Version) ประกอบภาพยนตร์เรื่อง “หลง” (2014)

ภาพยนตร์เรื่อง “หลง” ฉายทาง True Visions ช่อง ทรู ไทยฟิล์ม 236

สติมนุษย์สยาม feat. ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า (2014)

ซิงเกิลในโอกาสครบรอบ 12 ปีของวงกล้วยไทย  “สติมนุษย์สยาม feat. ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า”  ได้รับเกียรติจากศิลปินรุ่นพี่อย่าง พี่ตุล นักร้องนำจากวง “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” มาเติมสีสันในท่อนแร็พได้อย่างลงตัว งานเพลงที่แสดงความเป็นกล้วยไทยได้ชัดเจนทั้งเนื้อหาและทางดนตรีที่ไม่เหมือนใคร

ภัยมืด feat. p9d (2014)

ในโอกาสที่จะมีคอนเสิร์ตสิบสองปีกล้วยไทยในปีนั้น “ภัยมืด” งานเพลงสไตล์ Nu-Metal จากอัลบั้มเพลงหัวกล้วย ๐๐๒ ได้ถูกนำมาบันทึกเรื่องราวในสังคมไทยอีกครั้ง กับเหตุการณ์มากมายที่เกิดขึ้นในปี 2014  ถูกกลั่นออกมาเป็นเนื้อเพลงใหม่โดย “p9d” Rapper ที่มีตัวตนและลายมือในการเขียนเพลงชัดเจนคนหนึ่งในวงการเพลง Hip-Hop ของไทย บวกกับเนื้อเพลงเดิมเมื่อปี 2003

อำนาจฝ่ายต่ำ feat. คิง พิเชษฐ์  (2015)

กล้วยไทย ได้ คิง พิเชษฐ์ (The Voice) ที่มาเพิ่มพลังเสียงให้เพลงนี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น! เพลงนี้เป็นงานพิเศษ ที่ 12 ศิลปินที่ได้รับการคัดเลือก นำเอาค่านิยม 12 ประการมาแต่งเป็นเพลงในแบบฉบับของตัวเอง ในชื่อโครงการ : เพลงร่วมใจ ไทยร่วมสร้าง โดยของวงกล้วยไทย ได้รับมอบหมายให้ทำเพลงของค่านิยมข้อ 11 “มีความเข้มแข็งทั้งร่างกาย และจิตใจ ไม่ยอมแพ้ต่ออำนาจฝ่ายต่ำ หรือกิเลส มีความละอายเกรงกลัวต่อบาปตามหลักของศาสนา”

๙ feat. เลือดไทย (2016)

งานเพลงพิเศษจากวง “กล้วยไทย” แต่งขึ้นเพื่อสดุดีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ผู้ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยทั้งประเทศ ในการทำ “หน้าที่” ของตัวเองให้เต็มที่ที่สุด จนลมหายใจสุดท้าย “ก้าว” ต่อไปของแผ่นดินนี้ ขึ้นอยู่กับพวกเราคนไทยทุกคน เป็นครั้งแรกที่กล้วยไทย featuring กับชาว “เลือดไทย” กว่า 50 ชีวิตสดๆ ในวันถ่ายทำ Music Video ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณหลายๆศิลปินที่มาร่วมร้องประสานเสียงด้วยกันในเพลงนี้ และภาพทุกภาพที่ส่งเข้ามาทางแฟนเพจ Kluaythai

คู่มือคนบาดเจ็บ งานเพลงประกอบภาพยนตร์ ผู้บ่าวไทบ้าน ภาค 3 (2017)

ใครๆก็เคยเจ็บ แต่เจ็บแล้วจะรับมือกับมันอย่างไร? “คู่มือคนบาดเจ็บ” งานเพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง MAN & THE COMPANY (ผู้บ่าวไทบ้าน 3)

We are Valor [RoV] งานเพลงประกอบการแข่งขันเกม RoV (2018)

ต้อนรับ RoV 2.0 ด้วยงานเพลงล่าสุดเพลงนี้ We are Valor (RoV) ความพิเศษของเพลงนี้ก็คงจะเป็นสไตล์ดนตรีร็อคที่ฟังง่าย ฟังได้ทุกเพศทุกวัย แม้จะมีกลิ่นอายความเป็น Metal เจือปนอยู่ในบางท่อน และมีการผสมผสานจังหวะแบบไทยๆเข้าไปตามสไตล์ของวง กล้วยไทย นอกจากนี้ก็คือมีท่อนภาษาอังกฤษเยอะที่สุดตั้งแต่วงเคยทำเพลงมา เพราะ RoV คือเกมมีคนเล่นมากมาย ได้รับความนิยมหลายประเทศ จัดเป็นกีฬา eSports ที่มีการแข่งขันชิงเงินรางวัลกันทั่วโลก เนื้อเพลงจึงมีภาษาอังกฤษเพื่อเชื่อมไปสู่ความเป็นสากลมากขึ้นนั่นเอง