KLUAYTHAI

KLUAYTHAI

BAND

ชื่อภาษาไทย – กล้วยไทย
ชื่อภาษาอังกฤษ
– Kluaythai
แนวเพลง
– Rock

MEMBERS

เอส วสกร เดชสุธรรม VOCALS
บี ยุทธภูมิ ขวัญคุ้ม – GUITAR
ต้อง ยุทธนา โพธิ์กิ่ง – BASS
หนึ่ง สันติ ชัยปรีชา – DRUMS

ALBUMS

อัลบั้ม E.P. Hand Made Music (ปี 2545)
อัลบั้ม เพลงหัวกล้วย 001 รวมศิลปิน (ปี 2545)
อัลบั้ม กล้วยไทย (ปี 2546)
อัลบั้ม เพลงหัวกล้วย 002 รวมศิลปิน (ปี 2546)
อัลบั้ม เพลงรักระดับโลก (ปี 2548)
อัลบั้ม วีซีดีบันทึกการแสดงสด วิวาห์คอนเสิร์ต เปิดเพลงรักระดับโลก (ปี 2548)
อัลบั้ม กล้วยไทย
Repacking (ปี 2550)
อัลบั้ม สิบสองสัตว์
(ปี 2552)
งานเพลงประกอบภาพยนตร์ องค์บาก ภาค 3 feat. สุรชัย จันทิมาธร (ปี 2553)
อัลบั้ม เพลงหัวกล้วย 003
รวมศิลปิน (ปี 2553)
Box Set กูเลือดไทย
รวมงานเพลงจากทุกอัลบั้ม Limited Edition 500 copy (ปี 2554)

AWARDS

เข้าชิงสองรางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 16 สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และ ศิลปินร็อกยอดเยี่ยม จากอัลบั้ม กล้วยไทย (ปี 2546)
– เข้าชิงรางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 18 สาขาศิลปินร็อกยอดเยี่ยม , เข้าชิงรางวัลศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม คนอ่านเพลงอะวอร์ดส์ครั้งที่ 1 , เข้าชิงออกแบบปกยอดเยี่ยมจาก แฟ็ตอะวอร์ดส์ ปี 2548 จากอัลบั้ม เพลงรักระดับโลก (ปี 2548)
– รางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 22 สาขาศิลปินร็อคยอดเยี่ยมและเพลงร็อคยอดเยี่ยม (ปรากฏการณ์ผีเสื้อ) และเข้าชิงอัลบั้มร็อคยอดเยี่ยม , รางวัล Thai Head Banger Zine Awards สาขา นักร้องนำชายยอดเยี่ยม , วงดนตรียอดเยี่ยม และอัลบั้มยอดเยี่ยม ประจำปี 2552

STAGE

– Pattaya International Music Festival 2006 & 2007 : Main stage
– MUSIC EXPRESS Anniversary Concert 2004 , 2006 , 2007
– Guest for EBOLA Survivor Concert, Opening band DEZEMBER 12th anniversary Concert
– วิวาห์คอนเสิร์ตเปิดเพลงรักระดับโลก Dance Fever 2006
– FAT Festival 2006 , 2010
– Bangkok 100 Rock Music Festival 2006 , 2008
– Arghhhh Warghhhh Yarghhhh Grand Mosh Concert 2006 , 2007 , 2008 , 2010 , 2011
– คอนเสิร์ตโคตรอินดี้ 2007 , 2008 , 2009 , 2010 , 2011
– Road Show Linkin Park Live in Bangkok 2004 , 2007 , 2011

BIOGRAPHY

          กล้วยไทย เป็นวง Rock ที่ผสมผสานสไตล์ดนตรี Nu Metal ลงไปในเพลงมาตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึงอัลบั้มล่าสุด ในขณะที่เนื้อหาทั้งหมดเล่าเรื่องราวความเป็นไปของสังคมไทย ในมุมมองที่แตกต่างจากเพลงตลาดทั่วไป ในทุกอัลบั้มจะมีงานเพลงพิเศษที่ผสมผสานสไตล์ดนตรีไทยลงไปเพลงทุกครั้ง

เดิมทีนั้น กล้วยไทย เป็นแค่งานทดลองของ ต๋อย เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน  ซึ่งทำงานเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาอยู่ที่  CINE DIGITAL SOUND STUDIO ได้ชักชวนเพื่อนๆ และน้องๆ  ซึ่งรวมทั้ง  เอส (นักร้องนำ)  มาช่วยกันทำงานอีพีอัลบั้ม ขึ้นมาจำนวนไม่กี่ร้อยแผ่น ด้วยการทำมือล้วนๆ กลับกลายเป็นว่า  มันไม่ใช่แค่งานทดลองที่ทำขึ้นมาเพื่อความสนุกเท่านั้น  เมื่อปรากฏว่าในปีนั้น(2545) เพลงพรหมจรรย์ ที่ส่งไปเปิดที่  FAT RADIO 104.5 เข้าไปอยู่ใน CHART FAT 40 (อันดับที่ 20)

ไม่นานหลังจากนั้น คุณธเนศ เลิศวิจิตรศิลป์ เจ้าของสังกัดเพลง JUSTICE MUSIC  ได้ชักชวนให้กล้วยไทย (ซึ่งตอนนั้นมีพี่ต๋อยคนเดียว)   ทำอัลบั้มเต็มในโครงการ BREAK THE BARIER  ร่วมกับวง อะลาดิน , อีโบล่า และ วงพล่าน การรวมตัวของวงกล้วยไทย ก็เกิดขึ้น โดยมีเอส ซึ่งเป็นรุ่นน้องของพี่ต๋อย ที่โรงเรียนพัทลุงจังหวัดพัทลุง และมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เป็นสมาชิกคนแรกที่มารับช่วงของโปรเจ็กต์นี้ต่อจาก พี่ต๋อย ที่อยากทำงานเบื้องหลังมากกว่า  โดยตอนแรกเอส ได้ร้องเพลงกลางคืนอยู่ในผับคู่กับ โจว อยู่ก่อนแล้ว เลยชวนโจว มาทำอัลบั้มในตำแหน่งนักร้องด้วยกัน ในเวลาเดียวกันนั้น พี่ต๋อยก็ได้รวบรวมน้องๆ นักดนตรีที่เรียน เอกดนตรีสากล ม.ราชภัฏจันทรเกษม ได้แก่ หนึ่ง-กลอง , ต้อง-เบส , บี-กีต้าร์ และ แม็ก-กีต้าร์ มาทำความรู้จักกัน จนรวมตัวเป็นกล้วยไทย ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน  แต่ก่อนอัลบั้มแรกจะเสร็จ  แม็ก ก็ขอแยกตัวออกไปเสียก่อน  เลยเหลือสมาชิกทั้งหมด 5 คน อัลบั้มเต็มชุดแรกของกล้วยไทย จึงได้สังกัด JUSTICE MUSIC และมี WARNER MUSIC THAILAND จัดจำหน่าย

โดยงานทั้งอัลบั้ม  กล้วยไทยได้ทำกันเองทั้งหมด  รวมทั้งเนื้อเพลง  และการเรียบเรียงดนตรี และเวทีคอนเสิร์ตแรกที่กล้วยไทยต้องขึ้นเล่นโชว์ นั่นก็คืองานเปิดตัวโครงการ BREAK THE BARIER ที่ Rock Pub ร่วมกับวง  อะลาดิน , อีโบล่า  และ พล่าน

คำว่า กล้วยไทย พี่ต๋อยเป็นคนตั้ง โดยไม่ยอมบอกเหตุผลใดๆ  มาจนถึงทุกวันนี้  ทางวงได้ให้นิยามว่า  อาจเป็นเพราะพี่ต๋อยต้องการชื่อแบบไทยๆ ง่ายๆ  และเชยๆ  (ด้วยคำถามคาใจพี่ต๋อยที่ว่า…ทำไมต้องตั้งชื่อวงเป็นภาษาฝรั่งเท่านั้น)  และเพราะคนไทยมักจะเปรียบเทียบคำว่าง่ายๆกับ กล้วย  เช่น ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก หรือ เรื่องกล้วยๆ จึงกลายเป็นชื่อวงว่า กล้วยไทย มาจนถึงวันนี้

อัลบั้ม กล้วยไทย (2546)

เพลงของกล้วยไทยในอัลบั้มแรก ภายใต้สังกัด JUSTICE MUSIC และ WARNER MUSIC THAILAND วางจำหน่าย ก.ค. 2546 เป็นงานเพลงแนว NU METAL ดนตรีหนักหน่วงและสนุกแบบ แร็พ-ร็อก บอกผ่านเนื้อเพลง ที่นำเอาปัญหาสังคมมาถ่ายทอดในมุมมองที่ไม่เครียด โดยใช้ภาษาง่ายๆ กัดแกมหยอก เพลงเด่นในอัลบั้ม อาทิ Vampire Records , สำเร็จรูป , ทรยศ และอัลบั้มแรกของพวกเขา ก็ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงสองรางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 16 สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และ ศิลปินร็อกยอดเยี่ยม

ในเวลาต่อมา

ต๋อย เทิดศักดิ์ จันทร์ปาน และวงกล้วยไทย รวมทั้ง วงเสียดจากบานาน่าเรคคอร์ด ได้ร่วมกันทำงานเพลงธรรมะ ขึ้นมาร่วมกับ พิสุทธิ์ เกรียงบูรพา ในชื่อ กลุ่มเรียนเชิญท่านผู้มีจิตศรัทธา อัลบั้ม เกาะบันไดวัด ที่กวาดรางวัลมากที่สุดในปีนั้นจากหลายสถาบัน คือ รางวัลอัลบั้มนอกกระแสยอดเยี่ยม จากนิตยสาร แฮมเบอร์เกอร์ 2548 รวมทั้งเข้าชิงในสาขา Packaging design ยอดเยี่ยม ด้วย ,เข้าชิงรางวัลเพลงยอดเยี่ยม และ รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม แฟ็ตอะวอร์ดส์ 3 , รางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมจาก คมชัดลึก อะวอร์ดส์ รวมทั้งเข้าชิงในสาขา รางวัลเพลงยอดเยี่ยม ด้วย , เข้าชิง 2 รางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 17 คือ รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และรางวัลเพลงยอดเยี่ยม , รางวัล โพธิ์ทอง เพลงส่งเสริมศาสนายอดเยี่ยม จากกรมศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเพลง มรณะสติ ที่ หนึ่งกล้วยไทย เรียบเรียงดนตรี และมี เอส กล้วยไทย ขับร้อง ขึ้นอันดับ 1 Fat Radio หลายสัปดาห์ติดต่อกัน

อัลบั้ม เพลงรักระดับโลก (2548)

อัลบั้มที่สองของวงกล้วยไทย ภายใต้สังกัด Banana Record วางจำหน่ายเมื่อ 14 ก.พ. 2548 โดยทุกเพลงในอัลบั้มพูดถึงความรักในรูปแบบต่างๆในชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นความรักแบบหนุ่มสาว ครอบครัว ความรักตัวเอง หรือความรักของคนทั้งโลก บอกผ่านเนื้อหาในแบบฉบับของกล้วยไทย ที่มีทั้งรุนแรง กัดเหน็บแนม และฮาๆ โดยปราศจากคำหยาบในทุกเพลง ภาคดนตรีที่มีสัดส่วนหลากหลายขึ้น เป็นเมทัลลูกผสมที่บันทึกสดทุกชิ้นและลดบทบาทของ Sampling ลงจากอัลบั้มที่แล้ว มีกลิ่นของความเป็นนูเมทัลเจือปนพอสมควร โดยอัลบั้มนี้ พวกเค้าได้รับเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลสีสันอะวอร์ดครั้งที่ 18 สาขาศิลปินร็อกยอดเยี่ยม , เข้าชิงรางวัลศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม คนอ่านเพลงอะวอร์ดส์ครั้งที่ 1 และด้วยความโดดเด่นของปกอัลบั้มที่ออกแบบเป็นกล่องไม้ขีดไฟที่ใช้งานโดยการ จุดด้านข้างกล่องได้จริงๆ ข้างในแถมก้านไม้ขีดไฟมาให้ด้วย จนได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงออกแบบปกยอดเยี่ยมจาก แฟ็ตอะวอร์ดส์ ปี 2548 แค่นั้นยังไม่พอ อัลบั้มนี้แถมวีซีดี 1 แผ่น ทั้งยังผลิตในรูปแบบ Enhanced CD อีกด้วยในราคาปกแค่ 155 บาท ผลิตจำนวนจำกัดแค่ 2500 ชุด และปัจจุบันกลายเป็นของหายากของนักสะสมอัลบั้มเมทัลของไทยไปแล้ว

One comment

  1. มีโครงการปั้นพีธีการหรือมีทดลองงานบ้างไหมครับ อยากได้โอกาศลองทำงานที่รักบ้างสักครั้งครับ

Comments are closed.